February 20, 2019
Bất động sản hải long

Doanh nghiệp kêu oan vụ thế chấp dự án


Doanh nghiệp kêu oan vụ thế chấp dự án

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã phản ánh lại việc công bố thông tin 77 dự án đang thế chấp ngân hàng gây tác động tức thì đến thị trường bất động sản Vinhomes Metropolis Liễu Giai. Sau ngày danh sách 77 dự án đang thế chấp tại ngân hàng được niêm yết rộng rãi, thị trường địa ốc thành phố Hồ Chí Minh đã phải đối mặt với hàng loạt các thách thức.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đang triển khai và mở bán dự án căn hộ cho biết đang phải liên tục giải quyết sự hoài nghi của các vị khách mua nhà, do họ đang hiểu nhầm rằng dự án thế chấp tức là tài sản của họ bị đe dọa, tài chính chủ đầu tư có vấn đề.

[caption id="attachment_1291" align="aligncenter" width="700"]Dự án giải chấp vẫn nằm trong danh sách thế châp Dự án giải chấp vẫn nằm trong danh sách thế châp[/caption]

Một số công ty lo ngại tính thanh khoản thị trường nhà chung cư thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước nguy cơ tiếp tục chịu tác động bị điều chỉnh sau 2 quý liền sụt giảm. Mặt khác, cũng có doanh nghiệp đã tiến hành rút tài sản đã đảm bảo nhưng trong danh sách này lại công bố dự án của họ vẫn đang thế chấp.

Đơn cử là trường hợp kêu oan của chủ đầu tư dự án tại quận 7 có trong danh sách đang thế chấp tại một ngân hàng, nhưng trên thực tế doanh nghiệp đã có chứng thư xác nhận. Các nhà băng cũng khẳng định đã giải chấp sản phẩm của dự án này. Quá trình cập nhật cũng như lịch sử thế chấp và giải chấp chưa kịp thời gây nên nhiễu loạn thông tin cho khách hàng.

Một CEO của doanh nghiệp chuyên phát triển sản phẩm nhà chung cư cao cấp tại khu vực phái Đông và Nam thành phố Hồ Chí Minh có vài dự án nêu tên trong danh sách đang thế chấp ngân hàng cũng lo ngại cảnh ‘vàng thau lẫn lộn’.

Lãnh đạo doanh nghiệp này phân trần, thế chấp tài sản để vay vốn là đúng quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014. Quá trình thế chấp đã được các ngân hàng thẩm định theo yêu cầu của ngành tài chính.

[caption id="attachment_1277" align="aligncenter" width="700"]Thực tế cỉ dự án minh bạch pháp lý mới được thế chấp Thực tế cỉ dự án minh bạch pháp lý mới được thế chấp[/caption]

Do đó, theo vị CEO này, không thể đánh đồng việc thế chấp từng phần với việc thế chấp cả dự án. Tương tự với đó, càng không thể so sánh việc thế chấp quyền sử dụng đất với công trình gắn liền trên đất. Ngoài ra, mục đích thế chấp của từng doanh nghiệp lại khác nhau. Tình trạng thế chấp đã được giải chấp từng phần cũng cần phải cập nhật rõ ràng kịp thời.

Một khi đã công bố thông tin một cách rộng rãi, dư luận mong đợi chất lượng thông tin chính xác, toàn diện, được phân loại cụ thể, để tránh gây hiểu nhầm và không đánh đồng hoạt động thế chấp dự án tại ngân hàng với hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật.

LIÊN HỆ ĐẶT CHỖ SỚM ĐỂ LỰA CHỌN CĂN TẦNG ĐẸP NHẤT

Từ khóa: , ,