February 18, 2019
Bất động sản hải long

Bất động sản phía Đông TP.HCM tăng liên tiếp thời gian qua


Bất động sản phía Đông TP.HCM tăng liên tiếp thời gian qua

Khảo sát của một vài trang thông tin bất động sản, tại khu phía Đông TP HCM, thị trường đất nền và nhà liền thổ vẫn nóng trong nhiều quý liên tiếp. Mua bán dự án chung cư nổi bật tại Hà Nội Mức tăng phổ biến 15-30% trong vòng 1 năm qua, tùy vị trí và mức độ hoàn thiện hạ tầng. Biến động giá đất đã góp phần khiến thị trường khu vực này sôi động hơn trước đây nhưng cùng với đó, là các sự việc giao dịch thất bại mà nguyên nhân chủ yếu là do bên bán chủ động tăng giá.

Giám đốc điều hành tập đoàn cổ phần tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết, rủi ro trong giao dịch nhà đất ở một kinh tế bất động sản còn kém minh bạch như Việt Nam là chẳng thể tránh khỏi. phổ biến nhất là hiện tượng hủy giao du vì giá đất tăng. Bên bán và bên mua chỉ có thể nỗ lực vô cùng để giảm thiểu rủi ro bằng những buộc ràng trong giao kèo, thỏa thuận cho thật chặt chẽ.

bat-dong-san-khu-vuc-phia-nam

Ông Chánh phân tích, để ngừa nhiều trường hợp chủ đất hủy hiệp đồng giao thiệp thì khi thỏa thuận nên tăng nặng hình phạt này lên gấp 2, 3 lần nhằm loại bỏ ý định của bên bán từ lật kèo. Trên thực tế, hủy bỏ giao du Trung tâm chừng là bất tín nhưng do cái lợi trước mắt, vẫn có nhiều chủ đất dùng kế hoãn binh này để trục lợi. Cách hiệu quả hạn chế trường hợp này là bên mua nếu đã chấp thuận hàng hóa lập tức đưa ra quyết định nhanh gọn, thanh toán đủ một lần rồi công chứng luôn, bỏ qua giai đoạn đặt cọc.

Xem thêm: Nên chọn dự án căn hộ cao cấp nào để đầu tư

Theo chuyên gia này, có thể tóm lược các nguyên tắc áp dụng để hạn chế rủi ro. Thứ nhất là nguyên tắc tiền đặt cọc tối thiểu bằng khoản lời dự đoán. tỉ dụ, nếu ước tính mua một tỷ đồng có thể bán được 1,5 tỷ thì đặt cọc 500 triệu đồng. Cách làm này còn được gọi là đặt cọc lớn để gây áp lực lên bên bán, khiến ý định bẻ cọc bị triệt tiêu ngay từ đầu.

Nguyên tắc minh bạch mục tiêu mua tài sản. Theo đó, cư dân nói rõ với người chủ nhà/đất từ ý định từ mình ngay từ đầu (mua để đầu cơ tích trữ, lướt sóng mua đi bán lại, để ở...). Nếu chủ bất động sản đồng ý thì tiến hành giao tế. Ví dụ: "Tôi mua bất động sản này là để bán, trong thời gian đặt cọc trước khi công chứng, nếu có người mua thì tôi lập tức bán. Anh/chị có đồng ý ký sang tay không?". Cách làm này ràng buộc bên bán phải có trách nhiệm tương trợ bên mua làm hàng loạt thủ tục cần thiết nếu phát sinh đơn vị thứ cấp tiếp theo.

LIÊN HỆ ĐẶT CHỖ SỚM ĐỂ LỰA CHỌN CĂN TẦNG ĐẸP NHẤT

Từ khóa: , ,